Bí ẩn đằng sau 440 đôi giày được gắn trên tường tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đó là 440 đôi giày cao gót màu đen của phụ nữ, được gắn theo trình tự trên mặt tiền một tòa nhà. Bí ẩn đằng sau nó là một lời cảnh tỉnh cũng như những câu chuyện vô cùng thương tâm.

Câu chuyện đằng sau 440 đôi giày cao gót

Không nhiều cũng không ít hơn con số 440. Những đôi giày cao gót màu đen được gắn lên tường là cách một nghệ sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tên là Vahit Tuna tưởng nhớ tới những người phụ nữ đã qua đời vì nạn bạo lực gia đình trong năm 2018. Một ý nghĩa vô cùng đau thương chứ không hề là một cách trang trí độc đáo như một vài người nghĩ.

Câu chuyện đầy thương tâm về 440 đôi giày tại Thổ Nhĩ Kỳ

Những đôi giày được gắn ngay tại mặt tiền tòa nhà thuộc trung tâm Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như một lời cảnh tỉnh gửi đến những người đàn ông ở đất nước này. Khi mà ở đây, số phận của những người phụ nữ luôn bị coi rẻ và có địa vị vô cùng thấp kém. “Đó là một nỗi đau nghiêm trọng và ám ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh của tác phẩm này nằm ở sự tối giản, hầu như không có vật trang trí gì. Đó là lý do nó thu hút những người dân đi lại trên phố.” – anh Vahit chia sẻ với tờ Xinhua.

>>>> Xem thêm: Vì sao những gia đình trẻ nên chọn mua chung cư thay vì nhà đất?

Lời cảnh tỉnh chưa bao giờ là muộn

Theo tổ chức nữ quyền We Will Stop Femicide, từ đầu năm 2019 đến nay đã có hơn 285 phụ nữ đã tử vong vì bạo lực gia đình. Đây là một con số đáng báo động ở đất nước này. Chị Ayse Koruk đã chia sẻ sự bi quan của mình về nạn bạo lực gia đình sau khi chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật này. “Mỗi ngày trôi qua nỗi sợ hãi của chúng tôi càng lớn hơn. Tôi luôn luôn quay lại đằng sau để nhìn xem có ai đang đi theo mình không.”

Anh Aydin Erdogan cũng là một trong những người dừng lại trên đường vì ấn tượng trước tác phẩm 440 đôi giày cao gót. Anh đã cảm thấy rất xấu hổ vì những hành động sai trái, đi ngược lương tâm của đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đối với phụ nữ. Anh Erdogan cho biết, anh thường xuyên chỉ bảo hai con trai của anh biết cách tôn trọng và đối xử tốt với những người phụ nữ từ khi còn nhỏ. Những người phụ nữ trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi chính phủ áp dụng nghiêm ngặt Công ước Istanbul về phòng chống bạo lực phụ nữ và bạo lực gia đình.

440 đôi giày như một lời cảnh tỉnh gửi đến tất cả “thế giới”

Câu chuyện 440 đôi giày và sự mối liên hệ đô thị hóa tại Việt Nam

Bài học từ câu chuyện 440 đôi giày

Câu chuyện 440 đôi giày được kể ra vừa là một câu chuyện gửi đến chúng ta. Tuy hiện nay chúng ta luôn hô vang khẩu hiệu công bằng nhưng tin chắc đâu đó vẫn còn tồn tại tư tưởng “trọng nam khinh nữ”.

Đô thị hóa ngày càng phát triển, tương tự như các nước phương Tây, các tòa nhà, chung cư ở Việt Nam đang được xây dựng rất nhiều. Trước đây người ta có quan niệm, nhà là nơi để về nhưng thực chất giờ đây nhiều người không còn quan điểm ấy mà chỉ suy nghĩ rằng nhà là để ở, để dừng chân và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Những khối bê tông lạnh lẽo được chất lên tầng từng tầng tạo cảm giác xa lạ cho người khác. Đã bao giờ bạn nghĩ mua nhà – mua cả giá trị sống hay chưa?

Một giá trị để sống và tận hưởng

Thấu hiểu được điều này, chủ đầu tư tập đoàn Nam Cường đã cho ra mắt dự án Anland Premium với mong muốn các gia đình có thể tìm được giá trị sống đích thực của mình.
Với mật độ xây dựng chỉ khoảng 30%, phần còn lại là dành cho các cảnh quan, dự án. mua Anland Premium không chỉ là mua nhà ở mà còn là mua không gian sống.
Cha mẹ bạn sẽ được tận hưởng một cuộc sống an hưởng tuổi già, con cái sẽ có các tiện ích thật tốt để phát triển toàn diện nhất. Và hơn hết chính là một tổ ấm đích thực và sẽ không có những sự việc đau lòng sẽ xảy ra như câu chuyện phía trên về 440 đôi giày nữa.

Anland Premium

Chọn một nơi để ở đáng sống như Anland Premium

>