Nợ tiền tỷ vì bán nhà đất mua chung cư cả gia đình tôi sống chật vật, tôi đã làm thế nào?

Nợ tiền tỷ vì bán nhà đất mua chung cư cả gia đình tôi sống chật vật, tôi đã làm thế nào?
Câu chuyện bán nhà đất mua chung cư của chị Trần Diệu Thúy (Hà Nội) sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về nhiều điều khi quyết định dọn lên ở chung cư.... Mà theo chị Thúy thì đây là sai lầm lớn nhất trong đời mình.

22 tuổi tôi kết hôn với mối tình đầu của mình, cho đến nay cũng đã ngót nghét gần 10 năm. Vợ chồng tôi đều là dân tỉnh lẻ, lên đại học quen biết yêu nhau rồi kết hôn. Do cả 2 đã xác định sẽ cùng ở lại Hà Nội lập nghiệp, cho nên khi ra trường chúng tôi cùng nhau xin việc làm luôn ở thủ đô. Thời gian đầu chúng tôi thuê nhà trọ ở cho đỡ tốn kém mặc kệ những rủi ro mất mát từ việc trộm cắp vặt hoành hành bởi khi đó chúng tôi cũng chẳng có gì để cho trộm lấy cả. Có lần nhà hàng xóm đã bị trộm lẻn vào nhà cậy khóa cửa và lấy đi mất 1 chiếc laptop và xe đạp…

Ngõ vào nhà trọ của chị Trần Diệu Thúy

Ngõ vào nhà trọ của chị Trần Diệu Thúy

Sân nhà trọ của chị Ngõ vào nhà trọ chị Trần Diệu Thúy thuê ở

Sân nhà trọ của chị Ngõ vào nhà trọ chị Trần Diệu Thúy thuê ở

Căn phòng trọ của 2 vợ chồng chị thuê ở

Căn phòng trọ của 2 vợ chồng chị thuê ở

Sau một thời gian thuê nhà sống, sinh xong bé đầu tiên, vợ chồng tôi được hai bên gia đình nội ngoại hỗ trợ tiền mua đất xây nhà ở Hà Nội. Căn nhà vèn vẹn 35 m2 nhưng đã giúp cho gia đình nhỏ chúng tôi được sống thoải mái hơn.

Căn nhà nằm sâu cuối trong ngõ hẻm mà vợ chồng chị Trần Diệu Thúy mới mua

Căn nhà nằm sâu cuối trong ngõ hẻm mà vợ chồng chị Trần Diệu Thúy mới mua

Sau mua nhà và sửa sang qua nội thất vợ chồng chúng tôi còn nợ một khoản 300 triệu đồng. Nhưng như vậy cũng hạnh phúc rồi, giờ thay vì ngay ngáy lo chuyện đi thuê nhà, chúng tôi chỉ cần cùng nhau cố gắng tiết kiệm để trả hết nợ.

Nhưng đời không như là mơ, sau vài năm ở tại căn nhà sâu trong ngõ hẻm này tôi dần thấy có vô cùng nhiều điểm bất tiện. Lúc đấy mua nhà rẻ nên đất chưa có sổ đỏ nên đi làm thủ tục gì cũng khó khăn, phức tạp, chạy đi chạy lại chục lần cũng chưa xong. Thi thoảng mưa gió hay nắng nôi nhà có con nhỏ mà chúng tôi không muốn đi xe máy gọi taxi lại đi bộ ra đầu ngõ đến gần 1 km.

Đoạn góc cua cuối cùng ngõ lối vào nhà chị

Đoạn góc cua cuối cùng ngõ lối vào nhà chị

Ngõ nhỏ lại quá sâu khiến đời sống sinh hoạt của chị quá bất tiện

Ngõ nhỏ lại quá sâu khiến đời sống sinh hoạt của chị quá bất tiện

Mọi người cứ hay châm chọc dân Hà Nội là phải “Lội”. Vợ chồng chúng tôi chả sai chút nào, mùa mưa bão đến, ngõ dốc, nước chảy ầm ầm xuống ngõ, cống thoát nước không kịp thế là lại ngập bì bõm. Nhiều khi nước ngập vào cả tầng 1, đồ đạc điện tử không dọn kịp là hỏng luôn. Đến mùa đông thì ngõ nhỏ, nhà sát nhau không có lấy ánh nắng mặt trời nên đồ đạc, quần áo cứ ẩm mốc, hỏng hết. Ngay lúc này vợ chồng tôi nảy ra suy nghĩ hay là giờ…bán nhà đất mua chung cư?

Nợ tiền tỷ chỉ vì trót dại bán nhà đất mua chung cư

Mà hầu như 9/10 con ngõ hiện nay ở Hà Nội có cái tục lệ để xe bên ngoài. Dẫu biết là nhà nhỏ nhưng cái ngõ cũng đâu to đẹp gì. 2 cái xe dựng xong xong là hết lối đi rồi. Thế mà gia đình tôi cứ phải chịu đựng từ ngày này qua ngày khác, nói ra thì lại mất tình hàng xóm. Nhiều hôm xe dựng giữ đường, lại phải xuống xe dẹp gọn vào mới có được lối đi vào nhà.

Hết điều này đến điều kia dồn nén, lâu dần vợ chồng chúng tôi muốn đổi sang sống ở chung cư vì bạn bè đồng nghiệp ai cũng khen lối sống văn minh, sạch sẽ ở đấy. Lang thang trên mạng tìm hiểu vài dự án bất động sản, tôi cũng “ngây thơ” để lại thông tin liên hệ ở khá nhiều trang mà không tìm hiểu trước về các website này…

Ngay sau khi để lại thông tin ở một trang web, giới thiệu là công ty rất to trong bất động sản, chừng 15 phút có cuộc điện thoại gọi đến tư vấn tôi. Thấy cậu ta cũng nhiệt tình, tôi đồng ý gặp mặt nghe tư vấn trực tiếp. Cậu ta tự giới thiệu là Hoàng, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp của công ty X. Sau cuộc nói chuyện, với những chiêu trò Hoàng vẽ ra tôi cảm thấy khá thích thú với dự án cậu ta giới thiệu. về bàn bạc với chồng, chúng tôi quyết định đăng bán căn nhà đang ở. may mắn, rao bán 1 tháng có người trả luôn 1,5 tỷ đồng. Giá hời, lãi gấp đôi so với lúc mua nên là bán luôn.

Rồi tôi cùng chồng lại được bạn Hoàng hẹn dẫn đi xem nhà mẫu. Tôi rất ấn tượng vì sự nhiệt tình của Hoàng nên cũng bỏ qua việc câu ấy còn trẻ, trong lời nói đôi khi hoa mỹ quá. Đấy là một dự án ngay gần với căn nhà cũ của vợ chồng tôi. Khi đến xem qua nhà mẫu, tôi vô cùng ưng căn 3 phòng ngủ với diện tích nhỉnh 80 m2. Giá thì quả thật có hơi đắt gần 2,5 tỷ đồng. Nhưng vì muốn cải thiện lối sống, và khá tin tưởng bạn tư vấn nên vợ chồng tôi cắn răng ký hợp đồng mua căn hộ này. Ngoài số tiền dành dụm tiết kiệm, thì chúng tôi vay thêm 700 triệu nữa. Trong đấy 400 triệu là vay ngân hàng số còn lại mượn anh em bạn bè mỗi người một ít.

Đời không như là mơ khi bán nhà đất mua chung cư….

Ai ngờ, dự án theo tiến độ bàn giao vào quý III năm đấy thì lại bị chậm trễ. Mãi đến gần tết cả nhà chúng tôi mới dọn về nhà mới. Vì gần tết rồi nên cũng chả sửa sang được gì nhiều, Nhà có sẵn nội thất cơ bản nên sắm thêm vài thứ nữa là qua cái tết rồi. Vậy liệu cái quyết định bán nhà đất mua chung cư này của vợ chồng tôi có đúng? Nhưng lúc này đành phải chấp nhận thôi vì ván đã đóng thuyền các bạn ạ.

Có nhà mới đúng theo niềm ao ước bấy lâu nay, song, về ở được nửa năm, chưa kịp sống thoải mái vui vẻ, vợ chồng tôi đã thật sự vỡ mộng với cái gọi là chung cư cao cấp, sống văn minh lịch sự…

Hồi mới về nhà ở, chờ mãi trung tâm thương mại chưa hoạt động. Tầng 1 vẫn như một chiến trường ngổn ngang, giống như khu nhà bỏ hoang, chưa biết bao giờ hoàn thiện rồi đi vào hoạt động. Lúc đó tôi tặc lưỡi thôi chấp nhận vì mình ở trên nhà cũng ít khi xuống dưới sảnh chơi.

Tương tự, hành lang chung cư quá bí, không có khí tươi. Tôi cũng tặc lưỡi bỏ qua, tự an ủi rằng ngày vài lần đi lại ở hành lang, thời gian không đến 10 phút, bí tí cũng chấp nhận được.

Thế nhưng, về ở được 3 tháng, khi thời tiết chuyển sang nắng nóng, cần dùng điều hòa thì tôi bắt đầu chán ngán. Đường ống thoát nước gặp vấn đề, nước thải ở điều hòa không chảy được ra ngoài nên chảy tràn ngược vào phòng. Nhà tôi lại phải gọi chủ đầu tư lên xem xét, lập biên bản. Đục tường ra sửa chữa phát hiện bên thi công quên đặt đường ống.

Khắc phục xong chuyện đường ống điều hòa được một thời gian, chân tường phòng ngủ, nhà vệ sinh bắt đầu xuất hiện hiện tượng thấm nước khiến tường ẩm mốc, loang lổ. Vết thấm nước càng ngày càng lan rộng, gọi điện chủ đầu tư lên làm việc 4-5 lần rồi mà không tìm được ra nguyên nhân để sửa. Mới đây, cánh cửa ra ban công phụ sau một trận gió mạnh đã bị đổ sập, kính vỡ bắn tung tóe, may mà khi ấy cả nhà không ai đứng ở khu vực đó, không thì lại bị thương.

Ngày nào cũng 2 lần tắc thang máy, tình trạng giống hệt như tắc đường

Ngày nào cũng 2 lần tắc thang máy, tình trạng giống hệt như tắc đường

Đó là chưa kể, ngày nào cũng 2 lần tắc thang máy, tình trạng giống hệt như tắc đường. Những lúc như thế, chờ cả nửa tiếng đồng hồ không có thang di chuyển. Nhiều khi tôi phải chấp nhận đi thang bộ 15 tầng để xuống tầng hầm lấy xe đi làm cho kịp giờ.

Nhìn chung cư cao cấp tôi bỏ tiền tỷ mua mà chẳng khác nào căn nhà đất đã từng sống

Chi phí cho dịch vụ chung cư thuộc diện đắt đỏ hơn những khu chung cư khác rất nhiều. Nhưng đổi lại, dạo này, chúng tôi còn sống trong tình trạng bất an khi chung cư xảy ra vụ cháy nhỏ nhưng chuông báo cháy nhiều tầng không hoạt động, thang thoát hiểm không có đèn điện. Tầng hầm gửi xe liên tục xảy ra mất trộm. Lúc này tôi đã suy nghĩ lại về lựa chọn bán nhà đất mua chung cư của mình. 

Cách đây nửa tháng, xe máy của tôi bị trộm cạy lấy mất ắc quy, IC. Tình trạng này diễn ra liên tục, nhiều cư dân than thở vì chuyện mất cắp. Khi yêu cầu ban quả lý kiểm tra camera thì nhận được câu trả lời “không check được vì camera chưa hoạt động”.

Một góc để xe của chung cư cao cấp

Một góc để xe của chung cư cao cấp

Sống ở chung cư một thời gian, tôi ngẫm ở chung cư mà như thế này thì không khác gì nhà đất. Vợ chồng tôi thật sự hối hận vì quyết định bán nhà đất mua chung cư. Giờ muốn quay lại mua nhà đất cũng không thể, bởi chúng tôi đang ôm khoản nợ gần tỷ đồng, thử rao bán nhà cũng chỉ được giá khoảng 2,1 tỷ, tức nếu bán lỗ mất khoảng 500 triệu đồng so với lúc mua.

Bấm bụng là thôi đâm lao thì phải theo lao, nhưng sự việc hôm đấy xảy ra thực sự khiến cho tôi tức nước vỡ bờ. Ai dè bảo vệ tòa nhà lại cư xử thiếu lịch sự với cư dân tòa nhà đến thế. Căn hộ tôi mua thì ở đối diện với phòng chưa rác. Mùa hè oi nóng, rác thải chưa xử lý mùi bốc sang đến tận nhà tôi. Sáng đi làm tôi có xuống phản ánh với bảo vệ tòa nhà thì nhận được câu trả lời thiếu trách nhiệm: “Ai bảo chọn mua căn ở đấy thì phải chịu còn nhân viên tòa nhà bao nhiêu việc chưa xử lý kịp”.

Căn hộ tôi mua thì ở đối diện với phòng chưa rác

Căn hộ tôi mua thì ở đối diện với phòng chưa rác

Mùa hè oi nóng, rác thải chưa xử lý mùi bốc sang đến tận nhà tôi

Mùa hè oi nóng, rác thải chưa xử lý mùi bốc sang đến tận nhà tôi

Tôi mang cục tức này đến văn phòng. Cả ngày hôm đấy tôi vô cùng bực tức và khó chịu, không thể làm được gì. Trong bụng tôi nghĩ nhất quyết tôi sẽ bán cái chỗ đấy đi, không thể chịu thêm được nữa.

Hóa ra tìm tổ ấm đích thực đâu khó!

Đến khi ăn trưa, ngồi với mấy chị em trong phòng tôi mới có thể xả hết cái nỗi niềm của mình. Tôi cũng quyết định là sẽ bán căn hộ này dù cho lỗ cao thế. Cô bạn ngồi cùng tôi bảo sẽ giới thiệu cho tôi một người, là chuyên viên tư vấn. Nhưng tôi thì sợ mấy cái ông gắn mác chuyên viên này lắm rồi mà cô ý cứ bảo yên tâm. Anh này là người đã tìm nhà cho vợ chồng bạn tôi, đến nay 3 năm rồi mà mọi thứ ở vẫn vô cùng tốt, khảo thử giá thì giá còn tăng vùn vụt cơ.

Tôi lấy số điện thoại của một người tên Đúc, tối đến sau khi đã làm xong mọi việc tôi liền liên lạc ngay với đầu dây bên kia. Lúc ý không để ý giờ chứ cũng quá 23 giờ đêm rồi, may sao vẫn có người bắt máy và đúng là anh Đúc thật. Rất từ tốn và thiện chí là những điều đầu tiên tôi cảm nhận về người đàn ông này. Anh hẹn tôi tối hôm sau sẽ ghé thăm và khảo sát để đưa giá tốt nhất cho căn hộ tôi đang ở rồi sau đó sẽ giúp vợ chồng tôi tìm một căn hộ tốt hơn.

May sao tôi đã gặp được quý nhân của mình. Lúc đầu vợ chồng tôi cũng bán tín bán nghi lắm nhưng càng tiếp xúc tôi càng thấy anh Đúc chính là một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp. Ngoài việc giúp cho vợ chồng tôi bán lại căn hộ này lỗ có vài chục triệu thì anh còn tìm một căn hộ mới theo đúng nhu cầu của vợ chồng chúng tôi.

Và giờ đây thì vợ chồng tôi đã dọn đến ở tại căn hộ mới rồi. Thật là tuyệt vời, dù có xa hơn chỗ ở cũ khoảng 1km nhưng mọi tiện ích, dịch vụ ở đây thật tuyệt. Vợ chồng tôi cũng chọn căn hộ hơn 90 m2 mà giá cũng chỉ ngang với căn hộ cũ.

Ông Nguyễn Văn Đúc chính là C0-Founder & CEO của công ty Cổ phần Vitalland Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đúc chính là C0-Founder & CEO của công ty Cổ phần Vitalland Việt Nam

Mãi sau này, tình cờ một lần lướt mạng tôi mới biết được anh Đúc tên đầy đủ là Nguyễn Văn Đúc chính là C0-Founder & CEO của công ty Cổ phần Vitalland Việt Nam. Bảo sao vợ chồng tôi cứ tự nhủ đúng là quý nhân, quý nhân của vợ chồng tôi. Như vậy mới là một chuyên viên tư vấn nhà đất chuyên nghiệp chứ…

Thực ra, tôi nghĩ chung cư cũng có chỗ này chỗ kia, không phải nơi nào cũng giống nhau. Thế nên, dù quyết định mua nhà đất hay chung cư thì khi mua mọi người nên tìm hiểu kỹ, đừng vội vàng như vợ chồng tôi để rồi hối hận thì đã muộn. Chỉ vì không tìm hiểu kỹ lưỡng về dự án và đặt niềm tin sai công ty mà chúng tôi đã từng rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan cho đến khi gặp đúng được một nơi đáng để tin cậy.

Bí quyết lựa chọn chính xác đơn vị uy tín

Trải qua sự việc vừa rồi tôi cũng đúc kết được một số kinh nghiệm cho bản thân mình…

Nếu bạn không phải là một người có thể đánh giá chính xác được các dự án hoặc là không có thời gian, cũng như có quá nhiều tiêu chí sống nên khó lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn một đơn vị phân phối bất động sản đáng tin cậy. Những tư vấn viên chuyên nghiệp ở đây sẽ giúp bạn thực hiện được tốt nhất mọi yêu cầu bạn đề ra.

Bí quyết để lựa chọn một đơn vị phân phối bất động sản uy tín đầu tiên chính là hãy đặt niềm tin vào những công ty có uy tín và tên tuổi. Website rõ ràng, đầy đủ thông tin về công ty, các dự án bất động sản đang phân phối, hình ảnh công ty và đội ngũ tư vấn viên.

Hãy để lại số điện thoại ở một vài website bạn cảm thấy tin tưởng, chờ đợi tư vấn viên gọi đến và hãy thật chú ý vào cuộc gọi đầu tiên này. Họ có đang lắng nghe nhu cầu của bạn không hay mục đích chỉ là muốn bán được nhà mà thôi.

Tìm hiểu về công ty Cổ phần Vitalland Việt Nam

Thị trường bất động sản với nhiều biến động những Vitalland vẫn nổi lên là một công ty bất động sản đứng top đầu tại thị trường Việt Nam. Phân phối các dự án chung cư, mang hạnh phúc, nơi an cư đến với bao người, bao gia đình…

 • Một đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình và am hiểu tường tận về các dự án.
 • Những người đứng đầu luôn hướng nhân viên đến cái tâm và cái tầm của doanh nghiệp.
 • Luôn đặt tiêu chí của khách hàng lên hàng đầu, tìm nhà phù hợp nhất theo yêu cầu và kinh phí của khách hàng.
 • Giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, đòi quyền lợi 100% cho khách hàng từ phía chủ đầu tư.
 • Giao tiếp, hỗ trợ khách hàng trong quá trình sự dụng, chuyển đổi nhà ở.
Chú ý
 • AvatarDuyên Mai viết:

  Cảm ơn chị đã chia sẻ những điều mà em vẫn lăn tăn. Em cũng ít hơn c 3 tuổi, vợ chồng em mới xây nhà năm ngoái nhưng e may mắn hơn c là nhà em ở ngõ tương đối rộng. Nhiều người đến chơi đều rất thích và muốn nhờ mua cạnh đó. Nhiều lúc e cũng nghĩ ko biết qđ của mình có đúng không. Nhưng đọc xong bài của chị cảm thấy mình vẫn còn may mắn.

 • AvatarPhạm thị huệ viết:

  Đấy là bạn không tìm được chung cư phù hợp với nhu cầu và không tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư thôi. Nhà mình 4 người ở chung cư 58m2,2 phòng ngủ, 2 vệ sinh mình thấy cực kỳ thoải mái, ban quản ký toà nhà và ban quản trị toà nhà cực kỳ hỗ trợ dân cư. chung cư lúc nào cũng sạch sẽ, các con mình chơi ngoài hành lang thoải mái và an toàn vì 2 bên đều có nhà ở, cửa thoát hiểm đúng nào cũng đc đóng cẩn thận.cư dân sống cũng tình cảm có việc gì cũng giúp đỡ nhau.nói chung nếu tìm đc chung cư ok thì mình thấy ở chung cư vừa tiện vừa văn mình lại phù hợp với gia đình trẻ như mình

 • Avatarthùy viết:

  nói như chị thì nhà chung cư xây ra chắc ế luôn quá , sai lầm là do vợ ck chị lựa chọn căn hộ của chủ đầu tư không kỹ giờ lại đi đổ lỗi . pó tay

 • AvatarEm Hiền viết:

  Đọc câu chuyện của chị em rất caem động…
  Cám ơn chị rất nhiều, nhờ có chị mà vợ chồng em tìm được căn nhà như ý. Chúc chị và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc ạ!

 • >