Tổng lương 8,8 triệu/tháng vợ chồng tôi vẫn có thể “xoay xở” mua nhà Hà Nội

Đến lúc vợ chồng em thông báo mua nhà Hà Nội, anh em bạn bè, gia đình ai cũng mắt tròn mắt dẹt vô cùng ngạc nhiên. Chuyện đùa tưởng thật vì lúc đó lương 2 đứa chưa đến 10 triệu.

Sau đúng 6 năm kết hôn, 1 nách 2 con, 2 vợ chồng tay trắng đến từ tỉnh lẻ như chúng em đã sở hữu cho mình một ngôi nhà chung cư giữa lòng Hà Nội. Mua nhà Hà Nội tưởng khó mà dễ nếu như bạn biết thu vén và thêm một chút may mắn nữa.

Từ mức lương khi cưới tổng chỉ là 8,8 triệu/ tháng. 6 năm sinh liền 2 nhóc thế mà đến giờ, sau 6 năm kết hôn vợ chồng em đã chuẩn bị nhận bàn giao nhà rồi các bác ạ.

Chào các mẹ!

Em là Thu Hiền, 32 tuổi hiện đang công tác cho một tòa báo trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hôm nay, vợ chồng em vừa đặt cọc xong đợt 1 và được ngân hàng chấp nhận với thủ tục xin vay trả góp mua nhà. Vui và hạnh phúc quá nên là lên đây kể về hành trình dài mua nhà Hà Nội của vợ chồng cho các mẹ nghe đây…

Có bao mẹ ở đây đang phải ở nhà thuê ở Hà Nội ạ? Các mẹ cảm thấy như nào, khủng khiếp và thiếu thốn đến căng thẳng đúng không ạ? Từ thời sinh viên cho đến khi kết hôn, 2 vợ chồng em đã 5 lần 7 lượt chuyển trọ chỉ vì không chịu được.

Nói thật thì vợ chồng em là “ăn cơm trước kẻng” cho nên chồng em là tậu trâu được cả nghé các bác ạ. Cưới xong thì vợ chồng em dọn về ở phòng trọ ở Vương Thừa Vũ mà chồng thuê trước đấy. Nhưng không hiểu sao, lúc trước khi yêu thi thoảng có ngủ lại đấy, em thấy nó cũng được lắm. Điều hòa rồi nhà vệ sinh khép kín cũng có một góc nhỏ nhỏ để nấu ăn. Thế mà cưới về, dọn đồ của em về nữa thì chật chội kinh khủng ạ. Lại còn đang bầu bí khó ở nên em cứ mặt nhăn mày nhó đúng kiểu “đá thúng đụng niêu” cả ngày.

Cho nên ở đấy khoảng 1 tháng chồng em vì chiều mẹ con nên chấp nhận mất 1 tháng tiền cọc và tìm chuyển đến một nhà tập thể cũ ở đường Tô Hiệu. Căn nhà 25m2 rộng hơn căn nhà cũ nhiều nhưng cái điểm trừ của nó là không có chỗ để xe, phải gửi ở một cơ quan cách nhà hơn 100m. Nhà thì cũ kỹ và ẩm thấp nên là em cứ ho rồi mệt cả ngày. Suốt ngày chỉ lo lắng không biết bé Bắp trong bụng có ổn không. Lúc nào cũng chỉ mong đến ngày khám thai để đi xem con có vấn đề gì hay không. Đến giờ ngắm đứa đầu nhà em mà thấy nó ít cười em cũng hay tự trách mình lắm vì hồi xưa cứ nghĩ nhiều quá về chốn ở chống sống nên sinh ra con ít cười.

Ngoài mức lương cứng chỉ 3tr hồi đó nhưng vì làm báo nên em có thêm khoản thu nhập là nhuận bút. Từ nhuận bút hàng tháng, em tích cóp để có tiền đi đẻ, nuôi con và một chút nữa phòng thân. Còn đồ đạc trong nhà hai vợ chồng thống nhất sắm dần tùy theo điều kiện cho phép.

Cho tới khi con chào đời, chúng em cũng mới chỉ có tivi và tủ lạnh. Mãi sau này thì sắm thêm máy giặt khi con tròn tháng và cả nhà lại tiếp tục chuyển về ở một căn nhà nhỏ và ẩm thấp phố Hồng Mai với giá thuê 3 triệu.

Ở Hồng Mai được 1 năm, chúng em lại chuyển nhà thêm một lần nữa về phố Trương Định. Căn nhà 3 tầng diện tích khá thoải mái nhưng mỗi lần trời mưa to, cái cảnh nước ngập đầy nhà không biết bao nhiêu lần khiến vợ chồng vô cùng mệt mỏi.

Chưa kể, việc ở cùng nhà với quá đông người (lúc đó chúng em ở tầng 2, có 2 gia đình và một cậu trai ở chung nhau tầng 3, tầng 1 là không gian chung) cũng làm cho cuộc sống trở nên ngột ngạt. Nhiều hôm vừ dỗ được con ngủ thì phòng trên tầng 3 lại lạch cà lạch cạch thế là con bé nhà em lại tỉnh khóc ré lên. Quả thực lúc ý em vô cùng stress: tiền lương thì thấp, con hay ốm đau rồi quấy khóc.

Có nhiều đêm em cứ ngồi 1 mình ở góc giường mà khóc mà suy nghĩ về việc chuyển nhà, chuyển nhà. Chả nhẽ chuyển nhà cả đời à. Lương thì chả bao nhiêu hay là mua nhà…

“Ong thủ” vì tiền

Tiền để mua nhà Hà Nội lấy đâu ra?

Lúc em nói với chồng: “Em muốn tìm mua nhà“, các mẹ biết lúc đấy ông ý phản ứng sao không, nhảy sừng cổ lên các mẹ và nói như hét: “Tiền đâu mà mua nhà?”. Em thì cũng biết về những áp lực cuộc sống mà chồng gặp phải nên cũng bảo ông ý từ từ ngồi xuống rồi 2 vợ chồng tính toan và bàn bạc.

Chồng vừa ôm con nhỏ vừa hoảng hốt khi em đòi mua nhà Hà Nội

Được cái chồng em từ khi cưới cực kỳ tin tưởng em nên khi đó, ông ấy cũng không hề biết gia đình đang có bao nhiêu tiền, anh ấy chỉ biết duy nhất một cuốn sổ tiết kiệm 40 triệu.

Kỳ thực, từ sau khi sinh con, em đã bắt đầu bán hàng online. Mới đầu là bán thứ mình dùng sau sinh – chè vằng. Do bán giá rẻ, lại chiều khách kiểu freeship trong bán kính 5 km hay hướng dẫn các mẹ cách gọi sữa về,…nên em có khá nhiều khách quen.

Tiền lãi không nhiều, chỉ mười mấy nghìn 1kg chè nhưng cũng có thêm đồng ra đồng vào. Sau đó, em có góp vốn với bạn bán cả đồ trẻ con, đồ phụ kiện nhưng không được lâu.

Dẫu sao, việc buôn bán phần nào giúp vợ chồng em trang trải một số chi phí nhỏ trong gia đình.

Chăm chỉ làm lụng ắt không bị phụ lòng

Trước và sau sinh con, em đều rất chăm chỉ “cày cuốc” viết bài. Nhuận bút ngày đó của em trung bình là 4- 5 triệu/ tháng. Cộng với sau khi công tác ở tòa soạn được gần 2 năm thì em được tăng lên 5 triệu nên thu nhập hai vợ chồng rơi vào khoảng 13- 14 triệu/ tháng. Chăm thu hà vén thì cứ khoàng 2 -3 tháng em lại cất tủ được 1 quyển sổ 10 triệu. Sau một thời gian chăm chỉ em cũng có 90 triệu trong tay.

Khi con được gần 2 tuổi, thì vợ chồng em có bàn nhau về quê chồng nhập thêm giò me Nghệ An về bán tết. Nhờ món ngon, lạ và có lẽ là dễ tính trong việc buôn bán nên lượng khách trộm vía vô cùng đông.

Có những thời điểm hai vợ chồng 3- 4 điện thoại gọi liên tục và hàng ra lúc nào “cháy” lúc đó. 3 mùa Tết bán không ngơi tay, cũng vì thế mà đã tích cóp thêm được một số tiền hơn 100 triệu. Nhưng để có được điều đó, mỗi một tháng Tết và giáp Tết là hai vợ chồng lại phờ phạc vì thiếu ăn thiếu ngủ, vừa sút cân lại vừa già đi mấy tuổi.

Chiến dịch mua nhà đầu năm 2018 của vợ chồng em

Đầu năm 2018, khi quyết định mua nhà, vợ chồng em có khoảng 420 triệu trong tay. Lúc đầu, 2 vợ chồng định tìm nhà mặt đất nhỏ khoảng tầm 800- 900 triệu trong phố để tiện đi lại và đỡ mất giá ý các mẹ.

Tuy nhiên, sau khi cân lên đặt xuống nhiều lần và quá oải với việc tìm đất, mất vài trăm tiền cò đất mà chả đi đến đâu vì toàn nhà không sổ nên hai vợ chồng đã quyết định mua chung cư trả góp.

Nhưng quả thật tìm được một chung cư ưng ý cũng không hề dễ dàng các mẹ ạ. Nhưng phải nói là số 2 vợ chồng em may mắn. Đúng là cây xanh thì lá cũng xanh, cha mẹ hiền lành để phúc cho con. 2 vợ chồng có nghèo khó thật mà ăn ở hiền đức nên các cụ thương ạ.

Quý nhân xuất hiện

Có tiền chưa chắc mua nhà Hà Nội đã dễ 

Em cũng có gọi điện về kể về chuyện chuẩn bị mua nhà cho ông bà nội ngoại 2 bên. 2 ông bà thì cũng không có đâu, nhưng cũng thương con thương cháu nên hai bên cũng cho vợ chồng thêm được hơn 500 triệu nữa. Thế là giờ tài khoàn 2 vợ chồng đã có hơn 900 triệu rồi nên việc tìm mua nhà cũng dễ thở hơn rât nhiều.

Em cũng khôn ra sau vài lần mất tiền ngu với cò đất khi tìm mua nhà mặt đất để ở nên em tìm hiểu kỹ lắm. Kỹ quá thành ra gặp ông nào cũng không tin được. Chán đời vì đang có một khoản rồi mà chả tìm được nhà ưng ý em lại tìm đến con bạn thân để xả stress. Ô! Thế mà hay ạ. Nhiều việc mà em chả nhớ ra là vợ chồng nó cũng mới mua nhà cách đây 2 tháng. Thế là ả ta bắn số cho em luôn cái anh tư vấn viên đã giúp nó mua nhà.

Gặp đúng tư vấn viên chuyên nghiệp và nhiệt tình

Đúng là quý nhân phù trợ, em gọi luôn đến số này. Giọng khá trẻ nhưng nghe bạn nói lại cực kỳ thuyết phục vì dự án quả thực như nằm trong tay bạn tư vấn này ạ. Sau đó, em được hẹn đi xem nhà mẫu. Gặp gỡ và biết bạn ý tên Minh, trẻ, đẹp trai lắm mà nhất là đang độc thân ạ. Em có chồng rồi nhìn còn muốn rụng trứng :))

Theo như tư vấn của Minh thì với nhu cầu và số tiền mà vợ chồng em đang có thì nên mua căn 2 phòng ngủ. Như vậy thì sẽ đáp ứng được nhu cầu mà vợ chồng em mong muốn. Mà tuyệt nhất là tiện ích ở đây thì miễn bàn. Con em tha hồ mà vui chơi chứ trước cứ đều đặn tuần nào cũng 100 nghìn để đi vui chơi vì sợ con thiệt thỏi. Đúng là đỡ khoản nào hay khoản ý các mẹ ạ. Trường học hay bệnh viện cũng ngay gần đấy. Tính ra là thiên thời địa lợi quá đi chứ.

Minh cũng nói luôn là cái dự án này nếu nói thì cảm giác xa cơ quan 2 vợ chồng nhưng biết đường thì đi cực nhanh. 2 vợ chồng em làm ở Cầu Giấy cái khu này thì nằm cuối đường Tố Hữu – Hà Đông. Nhưng thực đi mất khoảng 15 – 20 phút thôi vì không tắc đường. Minh cũng vô cùng nhiệt tình hướng dẫn vợ chồng em đặt cọc cũng như làm thủ tục vay trả góp ngân hàng. Nghe đã thấy ưng cái bụng rồi nên vợ chồng em quyết mua luôn căn 2 phòng ngủ ở đây.

Dự án Anland Premium mà vợ chồng em được tư vấn để mua

Dự án Anland Premium mà vợ chồng em được tư vấn để mua

Nỗ lục có thể giúp mình sớm mua nhà Hà Nội mà thôi 

Sau khi đặt cọc, vợ chồng em bắt đầu “chiến dịch vay mượn”. Vì dù đã làm thủ tục vay trả góp ngân hàng nhưng em vẫn không muốn nợ ngoài nhiều. Chạy vạy, vay mượn với được ông anh trai cho thêm thì em cũng có khoảng 1 tỷ 3 rồi. Phần còn lại thì vay ngân hàng. 2 vợ chồng lại tiếp tục cày cuốc để kiếm tiền trả nợ thôi.

Đúng lúc này thì em có thêm nhóc thứ 2 nhưng cũng không cảm thấy mệt mỏi, nặng nề cho lắm vì mua được căn nhà này đúng trong tầm kiểm soát của cả 2 vợ chồng. Lương tháng vẫn đều đều, tiền làm ngoài cũng thế tạm ổn để chi tiêu và tiết kiệm trả nợ.

Cho nên sau cái hành trình mua nhà Hà Nội em rút ra vài bài học như này các mẹ ạ

Đừng chọn những thứ quá xa vời mà bản thân khó lòng chi trả được. Vợ chồng em nhận được sự tư vấn nhiệt tình của bạn Minh nên mới có thể hoạch định và mua được căn nhà trong tầm kiểm soát của mình. Chứ ban đầu tính tìm nhà quanh mấy khu đất đắt đỏ thì đúng là giờ đeo gông vào cổ rồi 🙂 Mãi đến mấy hôm trước hóa ra em mới biết cậu Minh này là Giám đốc kinh doanh của công ty Cổ phần Vitalland mấy mẹ ạ. Đúng là tuổi trẻ tài cao – Link truy cập website công ty họ các mẹ tham khảo. Vào ngắm toàn người tài mà đẹp. Vô cùng chuyên nghiệp, tận tâm mà chiều khách, ai có nhu cầu thì em khuyên nên nhờ bên này giúp tìm mua nhà nhé.

Kinh nghiệm chọn mua nhà, quan trọng đầu tiên chính là khả năng chi trả, trả nợ. Tuy 2 vợ chồng thu nhập chưa bao giờ cao, nhưng bằng cách cố gắng làm thêm và chi tiêu hợp lý (không quá tiết kiệm mà có cuộc sống khá thoải mái) nên vun vén mọi thứ không đến nỗi nào.

Tiếp đó, là hãy cố gắng kiếm tiền nhiều hơn để sớm trả nợ, đừng chỉ trông chờ vào 1 nguồn thu nhập, nhất là nguồn thu nhập đó lại bấp bênh. Có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền nên không quá khó khăn để kiếm thêm mỗi tháng, chỉ cần bạn kiên nhẫn và chịu khó.

Quan trọng nhất, tôi nghĩ rằng đó là việc thuận vợ thuận chồng. Có như vậy, những khó khăn, gian khổ cũng sẽ qua đi nhanh và nhẹ nhàng hơn cả. Tôi nghĩ rằng trong những lúc mệt mỏi, sự chia sẻ và cảm thông cho nhau là thứ giúp mình trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn cả.

Vợ chồng em, từ hai đứa tỉnh lẻ với bàn tay trắng, ở tuổi 32 đã có căn nhà của riêng mình theo cách như vậy đấy. Có những giấc mơ, hoàn toàn có thể trở thành sự thật. Đồng thời cảm ơn phía công ty Vitalland nhiều lắm đã giúp em có thể mua nhà Hà Nội.

 

>