Hành Trình Chinh Phục Tiếng Anh Từ Con Số 0 Chỉ Nhờ Tự Học

​Những học viên trong nhóm X3English Community chắc hẳn đều quen thuộc với cái tên Peter John - một học viên rất nhiệt tình và năng nổ trong mọi hoạt động của nhóm trên Facebook.

Mới đây ở Big Game "50 sắc thái Eng Breaking", anh cũng đã gây bất ngờ cho chúng tôi, cũng như những học viên khác trong nhóm khi là người đầu tiên gửi bài dự thi. Và điều đặc biệt nhất là toàn bộ bài viết đều bằng tiếng Anh.

More...

​Từng lời chia sẻ đầy tâm huyết của anh ​đã khiến chúng tôi rất cảm động. 

Thành công và tình cảm của anh và các bạn học viên chính là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi - những người đang làm việc tại X3English với ​sứ mệnh giúp được 1 triệu người làm chủ tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng!

​Không để các bạn phải chờ lâu nữa, dưới dây là toàn bộ bài chia sẻ của anh Peter John đã được dịch sang tiếng Việt để bạn tiện theo dõi.

​Anh Thuận - Peter John (bên phải) trong buổi offline của X3English

​"Chào các bạn trong cộng đồng X3English.

Tôi rất vui khi quay trở lại đây tương tác cùng các bạn. Hôm nay tôi viết về những suy nghĩ của mình về quá trình học tiếng Anh để tham gia Big Game do X3English tổ chức. Lời đầu tiên, tôi muốn gửi lời chào và những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả các bạn nhân dịp năm mới sắp đến.

Trước tiên, tôi xin phép được giới thiệu một chút về bản thân. Tôi là Lê Văn Thuận, người mà mọi người trong cộng đồng X3English thường gọi là Peter John. Tôi 42 tuổi. Tôi là một nhân viên an ninh. Tôi đến từ tỉnh Thanh Hóa. Tôi đã kết hôn hơn 10 năm và có 3 cô con gái. Tôi đã hoàn thành xong khóa Eng Breaking và khóa Ulti Pronun, và hiện tôi đang học tiếp khóa Revolution và khóa Com Fluency. Vì thế tôi coi X3English như nhà của mình vậy.

Bạn biết đấy, trước khi bắt đầu học tiếng Anh từ 2 năm trước, tôi chẳng hề biết một từ nào cả. Hồi còn đi học, tôi chưa bao giờ học tiếng Anh, thay vào đó tôi học tiếng Nga vì đó là môn học bắt buộc. Nói tiếng Anh là một trong những ước mơ lớn nhất mà tôi ấp ủ từ khi còn trẻ. Tiếc là tôi không thể thực hiện được điều đó sớm hơn. Nhưng dù sao đi nữa, muộn còn hơn không.

Cũng giống như nhiều người mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Vì phải làm việc vất vả cả ngày nên tôi không có thời gian để đến các trung tâm tiếng Anh. Tốt hơn là tôi chọn học tiếng Anh online. Kể từ đó, chiếc máy tính xách tay và chiếc điện thoại thông minh đã trở thành bạn thân của tôi. Tôi rất quyết tâm học tiếng Anh từ ABC như thể tôi đang xây dựng một tòa lâu đài từ những viên gạch đầu tiên vậy. Kết quả là, cho đến bây giờ, tôi đã học được thành công một chút tiếng Anh. Sau 2 năm tự học tiếng Anh online, tôi có thể giao tiếp cơ bản với người nước ngoài và tự tin viết ra những suy nghĩ của mình ở các chủ đề khác nhau. Nhờ vào nỗ lực lớn nhất của bản thân và sự hỗ trợ của Trung tâm X3English mà tôi mới có thể có được kết quả đầu tiên như thế.

Và giờ là lúc tôi chia sẻ về quá trình học tiếng Anh của mình cho các bạn. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng học tiếng Anh không hề dễ. Có quá nhiều thứ cần phải nhớ. Do đó đòi hỏi tôi cũng như bất kì người học tiếng Anh nào cũng cần phải có sự kiên nhẫn và trí nhớ tốt. Nhận thức được điều này nên tôi chưa bao giờ phàn nàn về những khó khăn cả. Tôi có thể dành thời gian tối đa để học theo từng bước một. Tôi phải cắt giảm một số hoạt động yêu thích như đi chơi với bạn bè, xem TV, chơi thể thao, v.v… Tuy nhiên, quyết tâm mạnh mẽ của tôi chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Giống như nhiều người khác, tôi cảm thấy bối rối và thất vọng. Tôi đã bỏ cuộc trong việc học tiếng Anh và vì thế, sau đó tôi cũng từ bỏ ước mơ của mình.

Trong cuộc sống và trong công việc, đôi khi tôi gặp một vài người bạn nước ngoài nhưng tôi lại không thể nói chuyện được với họ. Lúc đó tôi thấy mình như người mù chữ. Tôi cảm thấy ngại và xấu hổ vô cùng. Hơn nữa, các con tôi thường hỏi tôi một vài câu tiếng Anh nhưng tôi lại không thể giải thích được cho các con. Đây chính là một trong những điều quan trọng nhất thúc đẩy tôi học tiếng Anh trở lại. Đây là lần thứ hai tôi quyết tâm vượt qua thử thách này.

Lần này, tôi đăng ký một khóa học của X3English sau khi đọc một quảng cáo trên Facebook. Không giống như một số trung tâm khác, nhân viên X3English chăm sóc người học tốt hơn. Họ gửi email cho người học mỗi ngày để nhắc nhở người học hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Sẽ không có bất cứ điều gì đặc biệt với tôi nếu X3English không tạo ra một nhóm kín trên Facebook có tên X3English Community. Tôi tham gia nhóm này từ những ngày đầu tiên khi nó được thành lập. Tính cách của tôi đã thay đổi nhiều hơn kể từ khi tôi là thành viên của nhóm này. Tôi có thêm nhiều bạn và tôi có thể chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống của mình với họ. Tôi có một thói quen mới là lướt internet mỗi ngày. Tôi dành nhiều thời gian để học tiếng Anh hơn. Tôi đăng rất nhiều bài lên Facebook. Tôi thường xuyên đăng các tài liệu tiếng Anh, chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, hỗ trợ các bạn học viên khác giải quyết các vấn đề tiếng Anh nếu họ thắc mắc. Tôi trở thành một người cởi mở và hòa đồng thông qua những hoạt động này. Trình độ tiếng Anh của tôi cũng ngày một tốt hơn.

Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống của tôi. Tôi có thể đọc nhiều tài liệu tiếng Anh để hiểu được tâm ý tác giả muốn gửi gắm mà không cần dịch. Tôi có thể giao tiếp với người nước ngoài mà không cần người phiên dịch. Tôi cũng được người khác đánh giá cao hơn về khoản tiếng Anh. Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là tôi có thể giúp các con tôi học tiếng Anh hiệu quả hơn. Ở lớp hiện giờ, con gái tôi khá giỏi tiếng Anh. Kiến thức tiếng Anh hiện tại của tôi đủ để trả lời tất cả thắc mắc mà các con đưa ra. Lúc này tôi thực sự hạnh phúc vì tôi cố gắng hết sức vượt qua thử thách bản thân. Bây giờ tôi đang tự hỏi là làm cách nào để tôi có thể nâng cao được kĩ năng tiếng Anh của mình. Tôi mong muốn trình độ tiếng Anh của tôi sẽ tốt hơn nhiều trong tương lai.

Nhân đây tôi xin gửi lời cảm ơn tới tổ chức X3English đã tổ chức trò chơi thú vị này, đặc biệt là quản trị viên xinh đẹp Nguyễn Mai. Thông qua các hoạt động trong cuộc thi này, chúng tôi có thêm động lực và cảm hứng để học tiếng Anh. Dù kết quả thế nào, tôi vẫn yêu thích và không ngừng học tiếng Anh. Hiện nay tôi đang vận động và tuyên truyền nhiệt tình để những người khác cũng học tiếng Anh như tôi. Và trung tâm X3English là một địa chỉ đáng tin cậy mà tôi muốn giới thiệu với mọi người. Cảm ơn các bạn rất nhiều và tôi mong được thấy những bài viết của các bạn."

>